PDCAAS พี-ดี-แคส(Protein Digestibility-Corrected Amino Acid Score)

โปรตีนเฮอร์บาไลฟ์

PDCAAS คือรายยยย ???

สายฟิต สายคลีนรู้จักกันหรือยัง???

พี-ดี-แคส
(Protein Digestibility-Corrected Amino Acid Score) คือ ตัวเลข ที่บอกคุณภาพของโปรตีน

ค่านี้วัดจากปัจจัยดังต่อไปนี้
📌มีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนหรือไม่ (complete of essential amino acid)
📌ย่อยง่ายหรือไม่ (digestability)
📌ดูดซึมและร่างกายนำไปใช้ได้ดีหรือไม่ (bioavailability)

ค่า PDCAAS นี้มีระดับคะแนนตั้งแต่ 0 ถึง 1
โดยโปรตีนที่มีคุณภาพสูงสุดจะได้คะแนน = 1

ได้แก่ โปรตีนจากสัตว์อย่างไข่ ปลา นม และโปรตีนถั่วเหลือง
ส่วนผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง แพ้อาหารง่าย และท่านที่กังวลกับเรื่อง GMO ไม่ต้องกังวลนะคะ
โปรตีนจากพืชที่ไม่ใช่ถั่วเหลือง
เหมาะกับผู้ที่ทานมังสวิรัติอย่างแท้จริง และผู้ที่ต้องการโปรตีนทางเลือกจากพืชก็มีตัวที่ได้ค่า PDCAAS =1 นะครับ

เพิ่มเพื่อน

โปรตีนจำเป็น ชนิด

     ร่างกายจะมีกระบวนการย่อยอาหารแล้วส่งไปซ่อม-สร้างเลือดน้ำลายทั่วร่างกาย เริ่มจากโปรตีนจำเป็น 9 ชนิดที่เราต้องกินให้ครบแล้ว ร่างกายนำไปสร้างอีก 13 ชนิด รวมเป็น 22 ชนิด กรดอะมีโน เป็นองค์ประกอบหลักของอวัยวะทุกส่วน ทั่วร่างกาย เป็นองค์ประกอบในการสร้าง เลือด น้ำเหลือง ฮอร์โมน น้ำลาย ไม่สะสม กินไม่ครบจะไปเลาะเอาจากอวัยวะของร่างกาย กินเกินจะขับทิ้งไปเหมือนกับวิตามินซี

โปรตีนคุณภาพมาจากไหน

     โปรตีนในอาหารได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว แต่ละชนิดของอาหารจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ไม่เท่ากัน
โปรตีนจากสัตว์จัดเป็นอาหารโปรตีนคุณภาพดี เนื่องจากมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ยกตัวอย่าง ไข่ นม ซึ่งร่างกายย่อยและดูดซึมง่าย ส่วนโปรตีนจากเนื้อสัตว์บก สัตว์ปีก แม้มีคุณภาพสูงแต่ก็มีไขมันโคเลสเตอรอลและย่อยได้ยากกว่า
ดังนั้นเนื้อสัตว์บกจึงได้รับการจัดลำดับที่ต่ำกว่าโปรตีนจากไข่และนม ส่วนโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วและธัญพืช โดยธรรมชาติจะให้กรดอะมิโนจำกัดชนิดใดชนิดหนึ่งหรือหลายชนิดแตกต่างกัน เช่น ถั่วมีกรดอะมิโนไลซีนสูงแต่ให้กรดอะมิโนเมไธโอนีนต่ำ หรือข้าวมีกรดอะมิโนเมไธโอนีนสูงแต่ให้กรดอะมิโนไลซีนต่ำ
แต่เราก็สามารถแก้ปัญหากรดอะมิโนจำกัดของกันและกันง่ายๆ ด้วยการรับประทานพืชให้หลากหลาย เช่น รับประทานโปรตีนจากข้าวสาลีและโปรตีนจากถั่วเมล็ดเปียก ซึ่งก็จะได้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน และไม่มีต้องกังวลถึงปัญหาไขมันและโคเลสเตอรอล

Herbalife Shake

วิเคราะห์การได้โปรตีนแบบง่าย

      ช่างน้ำหนักของเราให้รู้ว่าหนักเท่าไร โปรตีนที่เราต้องทานในวันหนึ่งเพื่อให้ได้โปรตีนกับร่างกาย มีค่าเท่ากับ กิโลกรัมของร่างกายต้องได้ปรตีน กรัม จากนั้นใช้สูตรตัวเลขนี้ในการวิเคราะห์โปรตีนที่เราทานเพื่อคำนวณว่าเราได้โปรตีนพอไหมเป็นการเช็คแบบง่าย
ใช้ตัวเลข 6 – 3 – 20 วิเคราะห์การได้โปรตีนในระดับจานอาหารที่เรารับประทาน
– เลข  หมายถึง จำนวนกรัมของโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ในอาหารที่โปะในจาน จำนวน กรัม
– เลข  หมายถึง จำนวนกรัมของโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์ในอาหารปนในจาน 
– เลข 20 หมายจำนวนกรัมของโปรตีนที่ได้จากถึงเนื้อสัตว์เป็นชิ้นๆ เช่น สเต็ก ไก่ทอดชิ้น ได้ 20 กรัม

โปรตีนเป็นสารอาหารจำเป็นควรได้รับโปรตีนให้ครบในแต่ละวันถ้าได้ไม่ครบจะส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว ทำให้แก่เร็ว สุขภาพไม่แข็งแรง ผมแตกปลาย เจ็บป่วยง่าย 

หากวิเคราะห์และคำนวณแล้วว่าทานไม่พอ ควรเสริมโปรตีนสกัดจากธรรมชาติดูดซึมได้ 100 % ทดแทน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะข่วยลดค่าใช้จ่ายในเรื่องปัญหาสุขภาพได้เป็นอย่างดี

เรียนรู้เพิ่มเติมและติดตามรับข้อมูลสาระสุขภาพดี้ดีประจำวัน แอดไลน์กันไว้เลยครับ
คลิก.. 👇👇👇👇👇👇👇
เพิ่มเพื่อน

เคล็ดลับสุขภาพดีๆที่เกี่ยวข้อง👇👇

>> อยากกินแต่อยากผอม แบบไม่ต้องอด

>> แค่ผอมคงไม่พอ! 10 วิธี ลดน้ำหนักแบบไม่เสีย

>> 5 สัญญาณอันตราย ไขมันอุดตันเส้นเลือด